AIS Fiber เทพเจ้าแห่งความเร็วส์

หลังจากที่ช่วงหลังมานี้อินเตอร์เน็ตของทีโอทีที่คอนโดช้าลงมาก ซึ่งไม่สมกับราคาที่ต้องจ่ายไปแต่ละเดือนเลย แต่ก็ทนใช้มาได้ตั้ง 2 ปี ส่วนสาเหตุที่เลือกใช้ TOT Hi-Speed นั้น เพราะช่วงแรกยังไม่มีอินเตอร์เน็ตของเจ้าอื่นที่ลากสายเข้ามา ดังนั้นแต่ละห้องก็มีตัวเลือกเดียวกัน ครั้นพอมีคนใช้งานเยอะขึ้น ความเร็วเน็ตมันก็ต่ำลง ยิ่งเป็นช่วงหัวค่ำยิ่งแล้วใหญ่กว่าจะเปิดเว็บได้นี่ลำบากเลย และยิ่งต้องอัพโหลดรูปถ่ายขึ้นบน Flickr ยิ่งแล้วใหญ่เลย เจอปัญหา time out ตลอด

หลังจากทนมาได้สักพัก ก็มีทีมงานของ AIS มาตั้งโต๊ะแนะนำบริการ AIS Fiber ที่ใต้คอนโด แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไรมากนัก ก็แค่เอาโปรชัวร์มาทิ้งไว้ที่ห้อง จนมีคนที่เขาเริ่มใช้งานแล้วมาบอกต่อว่าเน็ตเร็วมาก แบบว่าดีกว่าของทีโอทีเยอะ พูดมาซะขนาดนี้จะทนได้ไง ก็สมัครตามสิครับ ขั้นตอนการสมัครก็แค่ โทรไปหาฝ่ายขาย แจ้งชื่อคอนโด แจ้งหมายเลขห้อง จากนั้นอีกวันนึงก็มีเจ้าหน้าที่มาติดตั้งให้เลย ซึ่งเดาว่าเขาคงเน้นเจาะกลุ่มลูกค้าที่อยู่ตามคอนโดก่อน เพราะลากสายไฟเบอร์ออฟติกเข้ามาเส้นเดียว ใช้งานได้ทั้งคอนโด

AIS Fiber and Femtocell

และแล้วก็ได้ตัวเราท์เตอร์มาใช้งาน คู่กับ AIS Femtocell ตอนติดตั้งนั้นก็ฉุกละหุกพอสมควร เนื่องจากช่างที่มาติดตั้งแกโทรมาบอกว่ารถเสีย นัดไว้บ่าย 3 แต่มาถึงตอน 5 โมงเย็น ตอนติดตั้งก็เจอปัญหาอีกเพราะช่างที่มาเขามีเครื่องมือทดสอบสายโทรศัพท์ด้วย คือเครื่องส่งสัญาณมาเสียบไว้ที่ห้องข้างบน จากนั้นลงไปที่ห้องรวมสายสัญญาณโทรศัพท์ที่ชั้นล่าง แล้วเอาตัวรับสัญาณไปแตะดูว่าต้นสายคือเส้นไหน ถ้าถูกเส้นก็จะมีสัญญาณดังขึ้นที่เครื่องนั้น

แต่อุปสรรคมันยังไม่หมด ไอ้เจ้าเครื่องนี้มันดันไม่มีสัญญาณอะไรเลย ไม่ว่าจะเอาไปแตะที่เส้นไหนก็ตาม คิดว่าเป็นเพราะความยาวจากต้นสายไปถึงปลายสายมันเกินระยะที่เจ้าเครื่องนี้มันจะทำงานได้ สุดท้ายก็เลยบอกช่างเขาไปว่าให้เชื่อจากแผนผังที่เขาเขียนแปะไว้ที่ตู้ดีกว่า เมื่อไล่หาต้นสายเจอแล้วก็ถอดสายของ TOT Hi-Speed ออก แล้วจัมป์สาย AIS Fiber เข้าไปแทน

AIS Fiber

จากนั้นก็ต่อสายเข้ากับเราท์เตอร์ คอนฟิกค่าต่างๆ แล้ว็ทดสอบความเร็วดู ก็ได้ตามรูปข้างบน ซึ่งเร็วกว่าของเดิมถึง 10 เท่า ในราคาเดือนละ 590 บาทเท่าเดิม ขนาดน้อง 2 คนนี้ยังบอกเลยว่า #แรงอ่ะ

AIS Fiber

และก็สัญาณโทรศัพท์ที่ได้จาก Femtocell จากที่เวลาโทรแล้วจะโดนตัดแทบจะทุกนาทีเพราะว่าสัญญาณอ่อน ตอนนี้ไม่เจอปัญหานั้นอีกเลย สัญญาณชัดกว่าเดิมมาก สรุปว่าดีกว่าที่คาดเอาไว้อีก

AIS Fiber - Packet

ส่วนเรื่องแพ็กเกจของ AIS Fiber ก็ดูตามตารางข้างบนนี้ และพอดีว่าช่วงนี้เขามีโปรโมชั่นสำหรับลูกค้า AIS 3G รายเดือน ความเร็วขาดาวน์โหลดจะเพิ่มเป็น 2 เท่า ก็เลยได้ที่ 30 Mbps และก็ใครที่สมัครช่วงนี้ก็ยังได้กล่อง AIS PLAYBOX มาใช้งานได้ฟรีด้วย แต่ว่าตอนนี้ยังไม่มีของ ทาง AIS จะส่งตามมาให้ทีหลัง

AIS Playbox

AIS Playbox

AIS Playbox

ส่วนรูปข้างล่างนี้ก็คือความเร็วของเน็ตกากๆ ของทีโอที ที่พึ่งขอยกเลิกเขาไปเมื่อวาน แต่กว่าจะยกเลิกได้ก็ต้องเอากล่อง IPTV ไปคืนพร้อมกับอุปกรณ์ทั้งหมดด้วย

AIS Fiber

CategoriesIT